HOTLINE: 0962 188 448

Tìm hiểu về quốc gia Ireland

Tìm hiểu về quốc gia Ireland

 

Nổi tiếng với vẻ đẹp yên bình và những lâu đài tráng lệ như cổ tích. Ireland được xem là một trong những quốc gia có điều kiện sống tốt nhất thế giới, quốc gia giàu có xếp thứ 5 dẫn đầu thế giới và đứng thứ 8 trong bảng xếp hạng toàn cầu về chỉ số phát triển con người của Liên Hiệp Quốc.

Ireland mệnh danh “Đảo ngọc lục bảo”

Bất kỳ người Ireland nào cũng nói với bạn rằng không có nơi nào trên trái đất xanh tươi hơn, đẹp đẽ hơn Ireland. Đây là vùng đất của cây lá chụm ba, ( cỏ ba lá ). Tên “Đảo ngọc lục bảo” rất xứng đáng với Ireland. Cánh đồng xanh, đồng cỏ xanh, đầm lầy xanh cho chúng ta biết rằng Cộng hoà Ireland nhận được nhiều mưa.

Vị trí địa lý

Cộng hoà Ireland là một quốc gia độc lập chiếm 5/ 6 diện tích đảo Ireland, là đảo nằm ở Tây Bắc châu Âu. Nó là một nước thành viên ở cực tây của Liên minh châu Âu và có nền kinh tế phát triển.

Ireland có trung tâm là đồng bằng bao bọc bởi đồi và núi thấp. Chảy ngang qua đồng bằng này là sông Shannon dài 386 km, là sông dài nhất ở cả Ireland và Anh. Dọc theo khúc uốn của sông Shannon là ba hồ lớn: hồ Allen, hồ Ree, và hồ Derg. Trong số đó hồ Derg là hồ lớn nhất. Phía tây nam Ireland là dãy Macgillycuddy đỉnh cao nhất là Carrauntuohill 1.041m. Phía nam nhiều dãy núi ăn sâu vào nội địa như Galtee, Silvermines và Slieve Bloom. Ở bờ biển phía tây thuộc hạt Clare, vùng đồi kết thúc bằng mũi đá Moher, một trong những dãy mũi đá đẹp nhất Tây Âu.

Khí hậu

Khí hậu Ireland ôn hoà, ấm hơn những nước cùng vĩ độ như Ba Lan, do chịu ảnh hưởng bởi dòng biển Bắc Đại Tây Dương. Mùa hè ít khi quá nóng, và đôi khi lạnh giá về mùa đông.

Ngôn ngữ

Ireland sử dụng song ngữ trong đó Tiếng Anh là ngôn ngữ sử dụng hàng ngày. Do nhập cư nên tiếng Ba Lan trở thành ngôn ngữ được nói phổ biến thứ nhì tại Cộng hòa Ireland sau tiếng Anh, trong khi tiếng Ireland xếp thứ ba.

Đặc điểm kinh tế

Kinh tế Ireland chuyển đổi kể từ thập niên 1980, từ một nền kinh tế chủ yếu là nông nghiệp trở thành một nền kinh tế trí thức hiện đại tập trung vào các ngành công nghiệp công nghệ cao và dịch vụ. Ireland sử dụng tiền Euro vào năm 2002 cùng nhiều quốc gia khác là thành viên Liên minh châu Âu. Ireland dựa nhiều vào đầu tư trực tiếp nước ngoài và thu hút một số tập đoàn đa quốc gia do có lực lượng lao động được giáo dục cao và có mức thuế doanh nghiệp thấp.

Các công ty đa quốc gia đặt tại Ireland khiến nước này nằm vào hàng đứng đầu về xuất khẩu dược phẩm, thiết bị y tế và hàng hóa cùng dịch vụ liên quan đến phần mềm.

Các mặt hàng xuất khẩu khác bao gồm nông sản và nhôm. Các mặt hàng nhập khẩu lớn của Ireland gồm thiết bị xử lý dữ liệu, hóa chất, dầu hỏa và sản phẩm dầu hỏa, hàng dệt và quần áo. Dịch vụ tài chính của các công ty đa quốc gia đặt tại Trung tâm Dịch vụ Tài chính Ireland cũng đóng góp cho xuất khẩu của Ireland. Khác biệt giữa xuất khẩu (352,66 tỷ USD) và nhập khẩu (284,46 tỷ USD) tạo ra thặng dư mậu dịch 68,2 tỷ USD trong năm 2016, mức thặng dư mậu dịch cao nhất so với các thành viên EU.

Tài nguyên tự nhiên gồm có chì, kẽm, dầu mỏ và khí tự nhiên nằm ở xa bờ

Ireland cũng có tiềm năng thủy điện; sản l­ượng điện sản xuất hàng năm: đạt khoảng 20 tỷ kWh, trong đó nhiệt điện trên 94% thủy điện gần 5% còn lại là từ các nguồn khác.

Hiện nay, Ireland có tốc độ tăng tr­ưởng kinh tế nhanh nhất trong khối EU.

Y Tế

Ireland sở hữu một trong các hệ thống y tế phát triển nhất thế giới và các chuyên gia y tế được đào tạo với trình độ cao. Y tế tại Ireland được cung cấp từ cả khu vực công và tư. Ngoài ra, những người có thu nhập thấp tại quốc gia này cũng đều được hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí.

Giáo dục

Ireland có ba cấp giáo dục: tiểu học, trung học và đại học. Hệ thống giáo dục phần lớn nằm dưới chỉ đạo của Chính phủ thông qua Bộ Giáo dục và Kỹ năng. Chương trình đánh giá học sinh quốc tế (PISA) hợp tác với OECD xếp học sinh Ireland cao thứ 19 trong số các quốc gia OECD, theo đánh giá năm 2015

Văn hóa

Ireland chịu ảnh hưởng từ văn hóa Anh và Scotland. Cộng đồng người Ireland hải ngoại là một trong các cộng đồng tha hương lớn nhất và phân tán nhất thế giới, họ có đóng góp trong việc toàn cầu hóa văn hóa Ireland, sản sinh nhiều nhân vật nổi bật trong nghệ thuật, âm nhạc và khoa học.

Mặc dù di chuyển đến một quốc gia khác luôn luôn là một bước đi táo bạo, nhưng đó là một điều may mắn khi biết rằng ở Ireland bạn sẽ không phải thất vọng về những gì đất nước này mang lại. Cho dù bạn từ đâu đến, ‘Céad Míle Fáilte’ (Ngàn lời chào đón) sẽ luôn là cụm từ bạn được nghe nhiều nhất tại Ireland.

Với đội ngũ chuyên gia tư vấn đầu tư định cư giàu kinh nghiệm và các chuyên gia quốc tế chuyên về tư vấn tài chính, pháp lý, xử lý hồ sơ, thẩm định và xét duyệt dự án. Vinalinks luôn sẵn sàng đồng hành cùng nhà đầu tư trên chặng đường trở thành công dân châu Âu, hưởng thụ chất lượng cuộc sống hiện đại, môi trường học tập và làm việc chuyên nghiệp.

error: Liên hệ 0922 838 288