fbpx
HOTLINE: 0922 838 288

Tham gia giao thông tại Mỹ, người Việt cần lưu ý
April 6, 2018

Tham gia giao thông tại Mỹ, người Việt cần lưu ý

Phương tiện phổ biến nhất tại Mỹ là ô tô và phương tiện công cộng. Quốc gia Mỹ có diện tích rộng lớn nên vì thế khi định cư Mỹ phải có ô tô riêng để thuận tiện cho việc di chuyển. Trẻ em ở Mỹ thường đi học bằng xe Bus và người lớn đi làm bằng xe ô tô riêng. Dưới đây là những lưu ý đáng nhớ dành cho người nhập cư khi tham gia giao thông tại Mỹ.

Thi bằng lái Mỹ

Bạn phải đăng ký thi lấy bằng lái xe dù bạn đã có bằng lái Việt Nam hay chưa có. Bằng lái ở Mỹ có thể dùng cho nhiều mục đích như xác nhận thanh toán tại cửa hàng, mua đồ uống có cồn và còn là thẻ vào cửa khi giải trí tại các câu lạc bộ, bar,…Ngoài ra, mỗi tiểu bang có luật giao thông khác nhau, do đó chúng ta cần đọc thêm sách hướng dẫn lái xe riêng của tiểu bang đó.

Về kỳ thi cũng như ở Việt Nam, đều có vòng lý thuyết và thực hành. Mỗi vòng được quyền thi lại 3 lần. Đối với phần lý thuyết nếu trượt cả 3 lần thì người thi sẽ đợi sau 7 ngày để được thi lại, về thi thực hành nếu thi lại thì mỗi lần đóng thêm 6 USD.

Học cách nhường đường cho School Bus

School Bus là xe đưa rước học sinh, thường đưa đón học sinh đi học vào buổi sáng và buổi chiều, tùy vào thời gian hoạt động của các trường học. Khi School Bus ra tín hiệu đèn báo chớp và đưa bảng STOP ra thì những lái xe khác phải lập tức dừng xe lại và bật đèn báo hiệu cho xe sau. Khi đèn báo hiệu tắt và bảng STOP được thu vào, những lái xe khác sẽ được tiếp tục di chuyển. Nếu lái xe không chấp hành, luật sẽ được thi hành và có chế tài rất nặng, một số tiểu bang có chế tài lên đến 1.000 USD.

xe-bus-school-tai-my-usa

Giới hạn tốc độ ở các tiểu bang

Tốc độ khi tham gia giao thông ở các tiểu bang hiện tại là 65 mile/giờ (khoảng 110km/giờ), việc giới hạn tốc độ được thực hiện rất nghiêm túc bằng các thiết bị hỗ trợ tối tân (đặc biệt là các khu đông dân cư), vì thế đừng qua mặt các anh cảnh sát giao thông.

Được rẽ phải khi đèn đỏ

Rẽ phải ở Việt Nam không được cho phép trừ khi phải có bảng thông báo được rẽ phải, nhưng rất ít khi gặp những bảng thông báo này hoặc người điều khiển phương tiện tự ý rẽ phải. Tuy nhiên, tại Mỹ, việc rẽ phải khi đèn đỏ là hợp lệ, chỉ cần người lái xe không cản trở làn xe đang chạy thẳng (khi đèn xanh). Trường hợp nếu có biển báo “NO TURN ON RED” (không rẽ phải khi đèn đỏ) thì phương tiện đang di chuyển phải dừng lại chờ tín hiệu đèn xanh.

Nghiêm ngặt thi hành một số luật lái xe nhất định

Khi các trường học tại Mỹ bước vào học kỳ mới, tốc độ lưu thông xe trước những trường học sẽ được giảm xuống. Các giới hạn giảm tốc độ sẽ được đăng trên các biển báo. Khi xe buýt có tín hiệu nhấp nháy, người điều khiển phương tiện khác phải dừng lại nhường đường ở cả 2 chiều. Quy tắc này được thực hiện nghiêm ngặt và bị xử lý rất nặng nếu vi phạm.

Hiệp hội Ô tô Mỹ

Hiệp hội Ô tô Mỹ hay còn gọi là AAA cung cấp dịch vụ rất tốt dành cho cánh tài xế. Hiệp hội này có văn phòng ở mọi thành phố và thị trấn lớn tại Mỹ. AAA cung cấp bản đồ miễn phí và hướng dẫn di chuyển cho người tham gia giao thông. Nhiều khách sạn còn có giá ưu đãi cho các thành viên thuộc hiệp hội.

Đường cao tốc Mỹ

Hệ thống cao tốc Mỹ rất hiện đại và lớn. Những phương tiện được phép giao thông trên cao tốc đều được miễn phí. Có một số tuyến đường nhất định thu phí được gọi là Turnpikes. Những tuyến cao tốc nối liền Bắc – Nam đều có số lẻ, được xếp thứ tự từ I-5 đến I-95, dọc theo bờ biển Thái Bình Dương đến bờ biển Đại Tây Dương. Những tuyến chạy từ Đông sang Tây đều được đánh số chẵn, bắt đầu từ I-8 và I-10 gần biên giới Mexico đến I-94 gần Canada.

Kinh nghiệm khi gặp cảnh sát giao thông

Khi cảnh sát giao thông ra tín hiệu hú còi và chớp đèn buộc xe đi trước dừng lại, người điều khiển phương tiện cần tìm chỗ an toàn tấp vào lề, dừng xe, tuyệt đối không mở cửa xe bước xuống vì đây là hành vi chống đối hiệu lệnh. Khi cảnh sát tiến gần, lúc này người điều khiển phương tiện mới mở kính xe xuống một nửa ô kính đủ để trò chuyện. Hãy ký những giấy tờ cảnh sát đưa dù không hiểu ý nghĩa của những giấy tờ đó, bạn có quyền đệ đơn ra tòa nếu thông tin những giấy tờ cảnh sát đưa ra sai lệch. Mọi việc tại Mỹ đều được giải quyết bằng pháp luật để đảm bảo quyền lợi của người dân.

Share:

error: Liên hệ 0922 838 288