HOTLINE: 0902 831 368

Quyền lợi đi kèm nghĩa vụ khi bạn là một Thường trú nhân Mỹ
April 6, 2018

Quyền lợi đi kèm nghĩa vụ khi bạn là một Thường trú nhân Mỹ

Bạn có thể được hưởng mọi quyền lợi mà bạn xứng đáng được hưởng khi bạn là thường trú nhân Mỹ, đồng thời bạn cũng phải tuân thủ pháp luật Mỹ. Một động thái nhỏ của bạn có thể ảnh hưởng đến khả năng trở thành công dân Mỹ về sau. Vì vậy, trước khi định cư tại Mỹ, bạn nên nắm kỹ quyền lợi và nghĩa vụ của mình.

Thường trú nhân được những quyền lợi gì?

  • Sống ở đâu bất kỳ tại Hoa Kỳ vô thời hạn: nếu bạn là thường trú nhân có điều kiện hay còn gọi là CR (Conditional Resident) thông qua diện kết hôn hoặc được cấp thẻ xanh hai năm nếu là diện doanh nhân.
  • Làm việc tại Mỹ. Thẻ thường trú nhân cho thấy ngoài việc bạn được phép sinh sống và làm việc tại đây, bạn còn có thể vào lại Mỹ sau khi đi du lịch nước ngoài.
  • Sở hữu nhà đất tại Mỹ
  • Theo học những trường công lập.
  • Thi bằng lái xe trong khu vực tiểu bang bạn đang sinh sống.
  • Khi bạn có đầy đủ điều kiện cần thiết thì bạn có thể xin hưởng tiền an sinh xã hội, trợ cấp chăm sóc y tế.
  • Khi đủ điều kiện, bạn hãy nộp đơn xin nhập quốc tịch Mỹ.
  • Xin thị thực cho vợ hoặc chồng và con cái còn độc thân qua Mỹ.
  • Xuất nhập cảnh Mỹ trong một số điều kiện nhất định.

Nghĩa vụ của một thường trú nhân

  • Tuân thủ pháp luật của liên bang, tiểu bang và địa phương.
  • Đóng thuế thu nhập theo quy định.
  • Duy trì tình trạng nhập cư của mình.
  • Luôn mang theo giấy tờ chứng minh bạn là thường trú nhân của Mỹ. Nếu trên 18 tuổi, bạn phải luôn mang theo mình giấy tờ chứng minh tình trạng nhập cư của bản thân. Phải xuất trình đầy đủ giấy tờ cho nhân viên di trú hoặc nhân viên thực thi pháp luật khi có yêu cầu.
  • Mỗi khi chuyển chỗ ở, phải thông báo địa chỉ mới thông qua website hoặc gửi thư báo địa chỉ về USCIS trong vòng 10 ngày.

Duy trì tình trạng thường trú nhân như thế nào?

Để trở thành công dân Mỹ, bạn phải duy trì tình trạng thường trú nhân theo luật nhập cư của Mỹ.

  • Không rời khỏi Mỹ trong thời gian dài trừ những trường hợp chuyển đi vì mục đích tạm thời như chăm sóc thành viên gia đình, đi học, nhận việc làm tạm thời.
  • Nếu bạn vắng mặt quá một năm, bạn sẽ không thể sử dụng thẻ thường trú nhân được nữa.
  • Nếu có việc gì làm chậm trễ việc quay về Mỹ thì bạn hãy chuẩn bị giải trình lý do chậm trễ này.
  • Phải khai thuế thu nhập liên bang, tiểu bang và địa phương.
  • Cung cấp địa chỉ mới đến USCIS trong vòng 10 ngày mỗi khi bạn di chuyển chỗ ở.

Share: